Ngôi trường từng phải khai giảng bên bờ suối bây giờ ra sao?

07/09/2019 03:40
Một năm trước, trong ngày 5/9, những hình ảnh về thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Nậm Ngà (Mường Tè, Lai Châu) tổ chức khai giảng bên bờ suối gây xúc động mạnh.

Một năm trước, trong ngày 5/9, những hình ảnh về thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Nậm Ngà (Mường Tè, Lai Châu) tổ chức khai giảng bên bờ suối gây xúc động mạnh.

Những ký ức về ngày khai giảng bên bờ suối cách đây 1 năm vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí thầy giáo Tòng Văn Thuỷ, trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Nậm Ngà.

Hôm ấy, sau những ngày mưa lũ dồn dập, người thầy giáo 26 tuổi được phân công nhiệm vụ dẫn chương trình cho buổi lễ khai giảng chung của hai trường cấp 1 và cấp 2 Nậm Ngà. Các thầy cô giáo của nhà trường đã phải dậy từ 5h sáng để chuẩn bị nhưng rốt cuộc buổi lễ cũng chỉ kéo dài được hơn nửa giờ vì trời lại đổ mưa.

Ngôi trường từng phải khai giảng bên bờ suối bây giờ ra sao?

Thầy Tòng Văn Thủy (áo trắng, đứng giữa) trong buổi lễ khai giảng bên bờ suối cùng 600 học sinh.

Một năm đã qua, ngày 6/9, trao đổi với PV Lao Động, thầy Tòng Văn Thuỷ vui mừng cho biết sau khi được phản ánh, hoạt động học tập ở đây đã có sự thay đổi lớn. Thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc Bán trú - THCS Nậm Ngà đã có một ngôi trường mới, khang trang hơn, to đẹp hơn.

Thầy Thuỷ cũng thông tin các giáo viên của trường cũng không còn phải đi ở nhờ mà đã có nhà mới kiên cố, vững chắc.

"Năm nay, hơn 700 học sinh nhà trường có một lễ khai giảng trọn vẹn. Buổi lễ còn có sự tham dự có nhiều lãnh đạo chính quyền địa phương. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng đã đến đánh trống khai giảng năm học mới và chia vui với thầy và trò nhà trường", thầy Tòng Văn Thuỷ cho biết.

Ngôi trường từng phải khai giảng bên bờ suối bây giờ ra sao?

Trường Nậm Ngà tổ chức khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: Phan Tuyết/Lao Động.

Nhớ lại trước đây, khi cơ sở vật chất còn thiếu thốn, thầy Thủy nói đã phải ở nhờ nhà một thầy giáo khác trong bản, từng bị ngã xuống vực trong một lần đi lấy thức ăn cho học sinh. Ban đầu, không có sóng điện thoại, các thầy cô còn phải đi gần một cây số lên một cái đồi nhỏ, treo điện thoại lên gốc đa để “hứng sóng” mới gọi được về cho gia đình.

Năm nay, ngôi trường mới được xây dựng cách trường cũ 17 km. Ngay sau khi khánh thành, việc đi lại, di chuyển của giáo viên lên trường đã thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây.

Tuy vậy, người thầy trẻ tuổi cũng không giấu nổi những trăn trở khi bước sang một năm học mới.

"Nhiều lo lắng lắm bởi điểm trường mới thời tiết rất lạnh, học sinh ở bản xa nhất cách trường cũng hơn ba chục cây số. Mong rằng thầy trò nhà trường sẽ vượt qua được những khó khăn này để duy trì tốt việc dạy và học", thầy Thuỷ nói.

Lễ khai giảng không bóng bay mang tên học sinh Nguyệt Linh

https://laodong.vn/xa-hoi/ngoi-truong-tung-phai-khai-giang-ben-bo-suoi-bay-gio-ra-sao-753028.ldo

Theo Đình Trường / Lao Động

khai giảng bên bờ suối Khai giảng năm học mớikhai giảng 2019Lai Châu

news.zing.vn

Ngôi trường từng phải khai giảng bên bờ suối bây giờ ra sao? - Xã Hội