Hút 1-2 bao thuốc/ngày, thanh niên 26 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim

16/06/2022 05:29
- Sau vài chén rượu trong tiệc liên hoan, nam thanh niên 26 tuổi bất ngờ bị nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, qua thăm khám bác sĩ xác định "thủ phạm" thực sự lại đến từ một thói quen đã có từ lâu.

Nam thanh niên 26 tuổi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái, khó thở.

Trước đó, người này đang dự buổi liên hoan. Tuy nhiên, sau vài chén rượu, bệnh nhân bất ngờ bị nôn, xuất hiện đau ngực trái nhiều, khó thở được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đáng chú ý, qua khai thác bệnh sử, người này trước đó hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính. Tuy nhiên, nam thanh niên này lại nghiện thuốc nặng, hút đến 1 - 2 bao/ngày.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức người bệnh được dùng thuốc, chỉ định chụp vàcan thiệp động mạch vành.

Hút 1

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy, bệnh nhân tắc hoàn toàn nhánh liên thất trước của động mạch vành trái. Người bệnh được can thiệp đặt một stent vào vị trí động mạch bị tắc.

Sau can thiệp, người bệnh hết khó thở, đỡ đau ngực. Sau 5 ngày điều trị người bệnh đã hồi phục và được ra viện.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cảnh báo, nhồi máu cơ timlà tình trạng thiếu máu đột ngột nuôi tim do tắc nghẽn động mạch vành. Đây là tình trạng cần cấp cứu kịp thời. Nếu không có thể dẫn tới tổn thương, hoại tử cơ tim gây suy tim ở người trẻ, thậm chí là tử vong.

Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng trung niên, nam giới, có thói quen hút thuốc lá, có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Tuy nhiên, gần đây nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tuổi trung bình của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim đang dần trẻ hóa. Tỉ lệ nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi đã lên tới hơn 10% tổng số ca nhồi máu cơ tim.

Qua trường hợp người bệnh trên là hồi chuông cảnh báo cho cộng đồng về nguy cơ mắcbệnh lý tim mạchở các đối tượng vốn dĩ đang ở độ tuổi còn trẻ và sung sức. Nhồi máu cơ tim là một căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra với bất kỳ ai. Người trẻ tuổi cũng có thể gặp phải. Do đó, giới trẻ cần đặc biệt lưu ý tới các dấu hiệu của bệnh, không nên chủ quan với các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Ths.Bs Nguyễn Văn Sơn - Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch đưa ra một số biện pháp phòng tránh có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh:

- Không hút thuốc lá. Lên kế hoạch cai thuốc nếu nghiện thuốc.

- Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học.

- Giữ cân nặng ở mức cho phép. Hãy giảm cân nếu thừa cân theo hướng khoa học. Sự trợ giúp của chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể cần thiết trong trường hợp này.

- Rèn luyện thể lực đều đặn 30 phút/ngày.

- Giữ tinh thần thoải mái, tránh tối đa căng thẳng. Trong trường hợp không thể tự thoát ra khỏi tình trạng stress kéo dài, hãy nhờ tới sự trợ giúp của người thân, bạn bè, bác sĩ tâm lý.

- Khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, những người có nguy cơ bịnhồi máu cơ timcao như: cao huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, hút thuốc…

dantri.com.vn

Hút 1-2 bao thuốc/ngày, thanh niên 26 tuổi suýt chết vì nhồi máu cơ tim - Sức Khỏe