Để quỹ tiền lúc nào cũng “đầy nhiều vơi ít”, chị em nên đọc ngay bài viết này!

02/11/2020 14:58

Các quy tắc quản lý tiền bạc luôn là "kim chỉ nam" của nhiều chị em phụ nữ. Bên cạnh việc quản lý nguồn tiền sao cho chi đúng - chi đủ, chị em có thể tận dụng thêm một số cách hay ho bên dưới để quỹ tiền lúc nào cũng “đầy nhiều vơi ít”.

Có rất nhiều quy tắc giúp chị em quản lý tiền bạc tốt

Quy tắc rất phổ biến và được nhiều chị em từng áp dụng chính là quy tắc ngân sách 50-20-30. Chị em cần chia thu nhập của mình thành 3 phần: 50% dành cho chi phí thiết yếu, 30% cho chi tiêu cá nhân và 20% còn lại là mục tiêu tài chính. Ví dụ, thu nhập 10 triệu/ tháng, chị em có thể dành 5 triệu cho những chi phí bắt buộc như tiền nhà cửa, ăn uống hàng ngày, chi trả hóa đơn điện nước; 3 triệu để dành cho mua sắm, du lịch gia đình và 2 triệu còn lại là tiền tiết kiệm. Trong 1 năm, với tổng thu nhập 120 triệu, nếu áp dụng triệt để quy tắc này thì chị em đã tiết kiệm được 36 triệu - tương đương một chiếc xe máy để chị em đổi xe đi làm.

1
Với quy tắc ngân sách 50-20-30, trong vòng 1 năm với tổng thu nhập 120 triệu, chị em đã tiết kiệm được 36 triệu đồng

Bên cạnh đó, quy tắc 6 chiếc lọ cũng là một phương pháp hay giúp chị em không bao giờ phải lo lắng cảnh “hết tiền giữa chợ". Quy tắc này chia nhỏ thu nhập thành 6 phần: 55% dành cho nhu cầu thiết yếu; 10% cho các hoạt động giáo dục; 10% để thoả mãn sở thích bản thân; 10% là tự do tài chính; 10% tiết kiệm dài hạn; và 5% dành để cho các hoạt động từ thiện, giúp đỡ người khác. Và một phương pháp khác cũng rất “được lòng” chị em, là sổ tay Kakeibo của người Nhật. Nguyên tắc sử dụng sổ tay Kakeibo bao gồm trả lời 4 câu hỏi: Bạn có bao nhiêu tiền/ Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu/ Bạn đã tiêu bao nhiêu/ Bạn có thể cải thiện bằng cách nào.

2
Sổ tay Kakeibo của người Nhật là một trong những phương pháp được chị em phụ nữ áp dụng trong việc quản lý ngân sách

Chị Thùy Na, ở tại Quận 1, TP.HCM - người đã áp dụng quy tắc 50-20-30 cho hay: “Trước đây, mình tiêu tiền cứ thiếu trước hụt sau vì không biết phân chia tiền bạc ra sao. Một năm nay, mình vừa có sẵn kế hoạch từng tháng, vừa tích lũy được một khoản để cho con đi học các khóa năng khiếu. Bây giờ, mình chỉ áp dụng quy tắc 50-20-30 vào quản lý chi tiêu tuy nhiên cũng tham khảo thêm các mẹo chi tiêu cho các khoản thường ngày khác.”

“Mách nước” mẹo chi tiêu hiệu quả để chị em áp dụng được hàng ngày

Các khoản chi tiêu thường xuyên hàng ngày, hàng tháng luôn thực tế và gần gũi nhất cho chị em, bao gồm khoản tiền mua đồ ăn thức uống, đồ dùng cá nhân - gia đình, hay thanh toán loạt hóa đơn điện, nước, mạng,... Với mỗi khoản chi này, để chi tiêu hiệu quả hơn, chị em nên sử dụng khoản tiền sao cho mang lại nhiều giá trị nhất có thể, như mua được sản phẩm với mức giá rẻ hoặc mua sản phẩm còn được nhận quà tặng kèm hay ưu đãi khác. Cụ thể, chị em có thể lựa chọn những sản phẩm trên trang thương mại điện tử có giá hấp dẫn; chọn những đợt có giảm giá đặc biệt để mua sắm sẽ nhận thêm quà tặng có giá trị hấp dẫn, giúp chị em nhận thêm nhiều giá trị đi kèm.

3

Mọi chi tiêu hàng ngày đều có cách để chị em áp dụng ưu đãi

Ví dụ, chị em mua sắm trực tuyến có thể hưởng ưu đãi giảm trực tiếp 80K và miễn phí vận chuyển; thanh toán hóa đơn điện nước hàng tháng có thể được hoàn xu và dùng xu mua sắm tiếp; ăn uống, cà phê, xem phim giải trí tại cửa hàng cũng được hoàn tiền đến 50% hoặc có mã giảm giá trực tiếp trên hóa đơn,... Và tất cả những ưu đãi này chị em sẽ nhận được khi lựa chọn hình thức thanh toán bằng ví điện tử AirPay khi mua sắm trên trang TMĐT Shopee và quét QR code tại tính năng Scan & Pay trên ứng dụng Shopee.

“Mình thường xuyên tận dụng những ưu đãi đi kèm khi mua sắm, chi tiêu. Cụ thể như miễn phí vận chuyển, giảm trực tiếp trên đơn mua hay hoàn tiền; cá nhân mình thấy thiết thực. Bởi lẽ, từ việc giảm chi tiêu nhỏ lẻ nhờ những ưu đãi đi kèm này cũng giúp mình quản lý tiền bạc trong tháng tiết kiệm, hiệu quả hơn.” - Chị Khánh Như, ở tại Quận 10, TP.HCM chia sẻ.

Cho dù mỗi gia đình có quỹ tài chính khác nhau nhưng đều có điểm chung. Đó là, nếu biết cách linh hoạt ứng dụng và tận dụng tối đa những tiện ích sẵn có trong cuộc sống, chị em vẫn có thể quản lý chi tiêu đơn giản, dễ dàng, hiệu quả. Nếu chị em muốn quỹ tiền bạc luôn luôn “đầy nhiều vơi ít” thì áp dụng mẹo này ngay hôm nay nhé!

Nhanh tay thanh toán cùng AirPay để nhận ngay ưu đãi HOT tháng 11: (1) Người dùng mua sắm trực tuyến lần đầu thanh toán bằng ví AirPay nhận ngay loạt ưu đãi: Voucher giảm giá có giá trị hấp dẫn đến 80K; 04 mã freeship cho đơn hàng từ 99K; Giảm 50K cho lần đầu thanh toán nạp thẻ và dịch vụ; Hoàn đến 20K Shopee Xu cho dịch vụ nạp điện thoại mỗi tháng. Ngoài ra, người dùng thanh toán bằng QR code tại Scan & Pay trên ứng dụng Shopee có cơ hội nhận ưu đãi kép trị giá đến 111K. Xem thông tin chi tiết tại đây

Thịnh Long

Để quỹ tiền lúc nào cũng “đầy nhiều vơi ít”, chị em nên đọc ngay bài viết này! - Công Nghệ