Cụ ông Nhật U90 xương chắc khỏe không kém người 20: Nhờ chăm ăn 1 món, làm từ nguyên liệu Việt Nam cũng có

07/12/2021 08:01
Món ăn này thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật và được làm từ một loại nguyên liệu rất dân dã.

Vận động viên leo núi nổi tiếng người Nhật Bản Yuichiro Miura sinh năm 1932. Dù tuổi cao nhưng cụ vẫn rất khỏe. Ở thời điểm 70, 75 và 80 tuổi, cụ đã có những hành trình chinh phục nóc nhà của thế giới - đỉnh Everest. Đây là điều mà rất ít người làm được.

Khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, ông Miura được xác định có khối lượng cơ và mật độ xương không hề thua kém những người 20 tuổi. Điều này khiến các bác sĩ không khỏi bất ngờ. chuyên gia kiểm soát dinh dưỡng Nhật Bản Shimura Yukie cho biết rằng từ 50 tuổi trở đi, tỷ lệ loãng xương tăng lên, vậy mà ông Miura ngoài 80 tuổi nhưng xương vẫn chắc khỏe như thanh niên.

Bí mật sức khỏe của cụ ông U90 này nằm ở một món ăn sáng đơn giản và quen thuộc với người Nhật. Đó là natto ngâm giấm. Natto được làm từ đậu nành và được lên men. Món ăn này có mùi khá hăng và độ nhớt dính nhất định nên không phải ai cũng ăn được. Đối với người Nhật, đây là món không thể thiếu trong các bữa ăn.

Cụ ông Nhật U90 xương chắc khỏe không kém người 20: Nhờ chăm ăn 1 món, làm từ nguyên liệu Việt Nam cũng có

Natto - món đậu nành lên men của người Nhật.

Natto là món tốt cho xương khớp. Hiệu trưởng Đại học Y khoa Nhật Bản Ding Zongtie cho biết natto chứa nhiều thành phần có lợi cho xương như canxi, protein, vitamin K, isoflavone...

Khoảng 100 gram natto có thể cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, natto còn là thực phẩm nguồn gốc thực vật hiếm có cung cấp vitamin K2. Đây là loại vitamin đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương. Nó kích hoạt các protein xây dựng xương, giúp đưa canxi vào xương.

Nghiên cứu còn cho thấy bổ sung vitamin K2 giúp làm chậm quá trình mất độ khoáng của xương do tuổi tác và giảm nguy cơ gãy xương.

Việc thêm giấm vào natto giúp phát huy tác dụng của món ăn này, tăng cường sự hấp thu canxi.

Để có bữa ăn sáng đầy đủ dưỡng chất, bạn có thể bổ sung thêm một quả trứng. Các lợi khuẩn trong natto có thể phân hủy protein, giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Cụ ông Nhật U90 xương chắc khỏe không kém người 20: Nhờ chăm ăn 1 món, làm từ nguyên liệu Việt Nam cũng có

Ngoài tác dụng với xương, natto còn được chứng minh giúp giảm huyết áp. Một số nghiên cứu cho thấy nattokinase - một loại enzyme được tạo ra từ quá trình lên men natto - có khả năng làm giảm khoảng 3–5,5 mmHg với những người có huyết áp ban đầu là 130/90 mmHg hoặc cao hơn.

Natto còn chứa lecithin giúp làm giảm lượng đường trong máu. Trong khi đó axit acetic trong giấm cũng có thể ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu.

Nhìn chung natto có lợi cho sức khỏe và phù hợp với đa số mọi người. Tuy nhiên, món ăn này có chứa cả vitamin K1, có tác dụng chống đông máu tự nhiên. Vì vậy, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, natto được lên men từ đậu nành nên có thể chứa goitrogen - một chất có tác dụng làm cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp. Vì vậy, những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp cần hạn chế ăn.

khoevadep.com.vn

Cụ ông Nhật U90 xương chắc khỏe không kém người 20: Nhờ chăm ăn 1 món, làm từ nguyên liệu Việt Nam cũng có - Sức Khỏe